VGI ทุบสถิติทำนิวไฮท์ 2 ไตรมาสรวด เผยงบ Q 3 ปี 62/63 ดันรายได้ – กำไร พุ่งทะยานแตะ1,867 ล้านบาท และ 401 ล้านบาท!!

คัดลอกลิ้งค์เก็บไว้ที่คลิปบอร์ดแล้ว

บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ วีจีไอ (“VGI”) ผู้นำการตลาด Offline-to-Online (“O2O”) โซลูชั่นส์ บนแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์  ประกาศความสำเร็จของผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมในไตรมาส 3 ประจำปี 2562/63 ด้วยการผลักดันรายได้ไปสู่สถิติใหม่เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันจากไตรมาสก่อนโดยมีรายได้พุ่งถึง 1,867 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25% ส่งให้กำไรสุทธิทะยานขึ้นแตะ 401 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งผลรวมแห่งความสำเร็จนี้มาจากผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้นของธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน รวมถึงผลการดำเนินงานของ VGI Digital Lab หน่วยธุรกิจใหม่ที่ให้บริการงานด้านดิจิทัลและการตลาดออนไลน์ มีการตอบรับที่ดีมากในตลาดจึงสร้างการรับรู้รายได้ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

คุณ เนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในไตรมาสนี้ ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน มีพัฒนาการเติบโตขึ้นในทุกประเภทเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าซึ่งทำรายได้รวม 1,212 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% โดยได้รับประโยชน์จากการควบรวมงบการเงินของธุรกิจการให้บริการโฆษณาในต่างประเทศในกลุ่มของสื่อกลางแจ้งรวมถึงการพัฒนาการที่ดีอย่างมีนัยสำคัญของ สื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชนที่เพิ่มขึ้น 11% คิดเป็น 654 ล้านบาท และ จากสื่อโฆษณาในอาคาร สำนักงาน รวมถึงสื่ออื่นๆ เพิ่มขึ้น 12% คิดเป็น 108 ล้านบาท โดยรวมนั้นมาจากความต้องการใช้สื่อที่มากขึ้นในช่วงไฮซีซั่น (high season) หรือช่วงตุลาคม–ธันวาคม ที่ผ่านมา ทั้งสื่อแบบ Static และ Digital จึงส่งผลให้เกิดอัตราการใช้งานเพิ่มสูงมากขึ้น

ในขณะที่รายได้จากธุรกิจสื่อกลางแจ้งเพิ่มถึง 52% คิดเป็น 450 ล้านบาท นับว่าสูงขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ผลมาจากการเติบโตของสื่อประเภทสตรีทเฟอร์นิเจอร์ และการรับรู้รายได้จากธุรกิจสื่อโฆษณาในต่างประเทศที่ผ่านการควบรวมงบการเงินของ PBSB โดย MACO ซึ่งตอบรับกับทิศทางการดำเนินงานในอนาคตของ MACO ที่พร้อมมุ่งเน้นการขยายธุรกิจไปสู่ตลาด
ต่างประเทศอย่างเต็มตัว 

สำหรับธุรกิจบริการด้านดิจิทัล มีรายได้ 654 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 28% ซึ่งการเติบโตมาจากการรับรู้รายได้ของ VGI Digital Lab เอเจนซี่สื่อออนไลน์ครบวงจรที่มุ่งเน้นการสร้างแคมเปญการตลาดดิจิทัลออนไลน์ โดยใช้แพลตฟอร์มการจัดการข้อมูล (DMP) ของกลุ่ม ซึ่งบริการดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมาก และมีผลตอบรับที่ดีทั้งจากแบรนด์ชั้นนำในประเทศและระดับโลก

ด้านทิศทางดำเนินงานและพัฒนาการสำคัญของกลุ่มบริษัท 

ธุรกิจสื่อโฆษณา เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น MACO ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทร่วมของ VGI มีมติอนุมัติให้เข้าซื้อกิจการใน บริษัท ฮัลโล บางกอก แอล อี ดี (Hello LED) และเสนอขายหุ้นใหม่ในรูปแบบ Private Placement ให้กับ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด มหาชน (PlanB) รวมถึงอนุมัติการเข้าทำสัญญาบริหารจัดการ สื่อโฆษณาของ MACO กับ PlanB โดยธุรกรรมเหล่านี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จในวันที่ 30 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา  สำหรับธุรกิจบริการชำระเงิน  มีพัฒนาการที่เติบโตของผู้ใช้อย่างแข็งแกร่งจากเดือนเมษายน 2562 ปัจจุบัน Rabbit card มีจำนวนถึง 12.6 ล้านใบ เพิ่มขึ้น 12.9 % และ Rabbit LinePay มีผู้ใช้บริการมากกว่า 7 ล้านราย เพิ่มขึ้น 22.2 %  ในส่วนของ ธุรกิจโลจิสติกส์ VGI และ Kerry ยังผสานการทำงานร่วมกันโดยการพัฒนาโซลูชั่นส์ใหม่ของการโฆษณา โดยในเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เรียกว่า “Parcel Sticker” คือการแนบโฆษณาของลูกค้าลงในกล่องพัสดุของ Kerry ซึ่งปัจจุบันได้ส่งมอบไปแล้วกว่า 500,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังให้บริการโฆษณาบนรถบรรทุก 400 คันของ Kerry ที่เรียกว่า Truck Wrap ที่วิ่งรอบกรุงเทพฯและปริมณฑล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่กล่าวเพิ่มเติม


เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ  มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตรา 387.5 ล้านบาท ในอัตรา 0.045 ต่อหุ้น ผู้ถือหุ้นที่มีชื่อที่ปิดสมุดทะเบียนเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2563 (วันที่บันทึก)จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในวันที่  6 มีนาคม 2563